J-doradic menu
สมาชิกแนะนำ : 
เสนาธิการ 1. นุ่มนวล ลื่นชวนสัมผัส (ความรู้สึกที่ได้สัมผัส) 2.ลื่นไม่เหนียวติด 3.ปราศจากความลังเล ไม่ลังเล (さらりと言う พูดอย่างปราศจากความลังเล) 4.เสียงของครูดสัมผัสกันเบาๆ อัตราการจ้างงาน 1.ถอน(ต้นไม้ที่ต้องการหรือวัชพืช)ทิ้ง กำจัดทิ้ง 2. การเกิดแก่เจ็บตายตามวัฏจักรธรรมชาติ โต๊ะทรงเตี้ยของญีปุ่นมีผ้าคลุมและมีเครื่องทำความร้อนอยู่ด้านใต้ เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ขาเวลานั่ง เกษตรกร,ชาวนา,ชาวนาชาวไร่,ชาวบ้านชนบท ชาติก่อน,พรหมลิขิต มากเกินไป,ไกลเกินไป LPLC ( Local production for Local consumption) การผลิตในท้องถิ่นและใช้ในท้องถิ่น คำศัพท์ที่ใช้เวลาเรียกคนที่สนิทกันมาก (เฉพาะผู้ชาย-ชาย),เพื่อนรัก
ภาษาญี่ปุ่น น่าสนใจ บทที่ 29 クールビズ....
หมวด : เรียนภาษาญี่ปุ่น , อัพเดทวันที่ : 2011-07-09 13:51:58
Bookmark and Share

ภาษาญี่ปุ่น น่าสนใจ บทที่ 29


อาทิตย์ที่ผ่านมา (5-8 /07/2554) ผมมีโอกาศได้ไปทำงานที่ญี่ปุ่นอีกครั้ง ครั้งนี้เป็นการเดินทางแบบธุรกิจ จึงมีเรื่องเร่งรีบอยู่หลายอย่าง

 

สิ่งที่สัมผัสได้ชัดเจน ในการเดินทางครั้งนี้ คือ ประเทศญี่ปุ่นในช่วงหน้าร้อน นั้น ร้อนไม่แพ้เมืองไทยเลย และ ที่น่าสนใจ และ อยากหยิบมาพูดถึง คือ กิจกรรมการรณรงค์ クールビズ ถือเป็นกิจกรรม ที่ชาวญี่ปุ่นหันมาให้ความสนใจกันอย่างแพร่หลาย

 

クールビズ คือ กิจกรรมรณรงค์ประหยัดไฟลดโลกร้อนที่กระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่น จัดแคมเปญรณรงค์ ให้ นักธุรกิจ หรือ คนทำงานหันมาใส่ชุดทำงานแบบสบายๆ ไม่ต้องเป็นทางการมาก เช่น ไม่จำเป็นต้องใส่สูท หรือ ใส่เนทไท ไปทำงาน

 

คำว่า クール มาจาก ภาษาอังกฤษ ว่า Cool ที่หมายถึง เย็นสบาย เทห์

คำว่า ビズ มาจาก ภาษาอังกฤษ ว่า Business ที่หมายถึง ทำงาน หรือ ธุรกิจ

 

และ จากเหตุการณ์ แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ตลอดไปจนถึง เหตุการณ์อุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด ทำให้ประเทศญี่ปุ่นตื่นตัว กับการรณรงค์ประหยัดไฟมากยิ่งขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็น การลดการใช้ไฟในออฟฟิศ โดยเน้นไปที่ การเปิดแอร์เบาลง ดังนั้น หากคุณมีโอกาศได้ไปญี่ปุ่น คุณจะได้พบเห็น นักธุรกิจยุคนี้ แต่งตัวสบายๆ มากขึ้น เมื่อเทียบกับนักธุรกิจญี่ปุ่นในสมัยก่อน รวมทั้ง ยามเข้าตามตึก หรือ ขึ้นรถ คุณจะรู้สึกได้ว่า เค้าเปิดแอร์เบามาก

 

แต่มองอีกมุมหนึ่ง ชาวญี่ปุ่นนั้น มีระเบียบวินัย และ ให้ความร่วมมือกับสิ่งที่เค้าต้องเผชิญอย่างสมานสามัคคีเป็นอย่างมาก ข้อดีข้อนี้ เป็นสิ่งที่ผมได้เรียนรู้มาในการเดินทางครั้งนี้ครับ

 

ศัพท์ที่น่าสนใจ


開襟(かいきん)シャツ  เสื้อเชิตแบบคอเปิด

環境省(かんきょうしょう)   กระทรวงสิ่งแวดล้อม

原発事故(げんぱつじこ)  เหตุการณ์อุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด

節電(せつでん)    การประหยัดไฟฟ้า

บทความอื่นๆในหมวด เรียนภาษาญี่ปุ่น / ภาษาญี่ปุ่น น่าสนใจ
» ภาษาญี่ปุ่น น่าสนใจ บทที่ 31
» คำพูดทีเด็ด กระชากใจสาวๆ ญี่ปุ่น ยามไร้การแต่งหน้า
» ภาษาญี่ปุ่น น่าสนใจ บทที่ 30 รวมคำพูดเด็ดๆจากการ์ตูนโดราเอม่อน
» ภาษาญี่ปุ่น น่าสนใจ บทที่ 28 รวมคำพูดที่ทำให้อีกฝ่ายแอบเซ็ง
» ภาษาญี่ปุ่น น่าสนใจ บทที่ 27...รวม 9 คำพูดที่ทำให้ผู้หญิงญี่ปุ่นหัวเสีย
» การเตรียมตัว บนเวที ล่ามคอนเสริต์ ยามะพี ตอนที่ 5 (ตอนจบ)
» การเตรียมตัว บนเวที ล่ามคอนเสริต์ ยามะพี ตอนที่ 4
» การเตรียมตัว บนเวที ล่ามคอนเสริต์ ยามะพี ตอนที่ 3
» การเตรียมตัว บนเวที ล่ามคอนเสริต์ ยามะพี ตอนที่ 2
» การเตรียมตัว บนเวที ล่ามคอนเสริต์ ยามะพี ตอนที่ 1